Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc Khu chung cư phức hợp Sao Mai Lotus Lake, An Giang

Với mục đích lựa chọn thiết kế ý tưởng kiến trúc có chất lượng tốt nhất; có thẩm mỹ mang tính quốc tế cao; phù hợp với quy mô, tính chất, chức năng công trình; có tính khả thi cao; đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng công trình và các yêu cầu kỹ thuật khác theo quy định, làm cơ sở triển khai thiết kế chi tiết và xây dựng công trình, Tập đoàn Sao Mai tổ chức cuộc tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Khu chung cư phức hợp Sao Mai Lotus Lake, An Giang, diễn ra từ 17/11/2022 - 15/1/2023 trên khu đất có diện tích khoảng 1,07ha.

 

 

Phương án dự thi KTSMTC007 của Nhà Vui đạt được các giá trị thiết kế trọng yếu:

 

Quy hoạch tổng mặt bằng hợp lý, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất: giải pháp quy hoạch đã khéo léo xử lý các hướng tiếp cận giao thông chính và tuyến đường dự phòng kết nối thành phố tạo nên các phân lô chức năng sử dụng đất. Ngoài khu chung cư ở vị trí đắc địa trung tâm lô đất và óc tầm nhìn đẹp tương tác với toàn dự án, thì các dãy nhà phố bố trí khéo léo tận dụng lưới đường tiếp cận cùng hướng về mảng xanh cảnh quan đắc địa. Tỷ lệ sử dụng đất hài hòa với quỹ đất dành cho Chung cư là 30,7%, shophouse 23% tổng cộng đất ở 53%. Với tổng số dân 980 người.

 

 

Giải pháp thiết kế khối chung cư hiện đại, thẩm mỹ đẹp và tối ưu hiệu quả kinh tế khai thác: Trên quỹ đất chung cư là 3273m2, diện tích xây dựng 46,1% và bao gồm 2 khối hầm (khai thác hết ranh đất) và 25 tầng nổi, trong đó có 4 tầng thương mại dịch vụ và tiện ích, 17 tầng căn hộ điển hình, 2 tầng căn hộ duplex đặc biệt và 2 tầng kỹ thuật, tổng diện tích sàn xây dựng 36.048m2. Tổ hợp chung cư có 193 căn hộ với tỷ lệ căn hộ các loại A,B,C đạt yêu ầu đề bài kinh doanh. Tỷ lệ khai thác diện tích sàn sinh doanh hiệu quả kinh tế cao trên mặt bằng tầng tiêu chuẩn. Khu chung cư có lối giao thông hợp lý tiếp cận từ 2 mặt đường chính, phân biệt cho tiếp cận khu thương mại và sảnh dân cư. Khối đế với tổng diện tích sàn thương mại và tiện ích cộng đồng dân cư là 5.863m2, đáp ứng không chỉ cho 193 căn hộ trong tòa nhà mà phục vụ luôn cho 28 chủ nhân các căn shophouse toàn dự án.

 

 

Giải pháp cảnh quan tổng thể dự án: Trong một tổng mặt bằng bị cắt xẻ bởi nhiều lối giao thông và cạnh giới hạn khu đất, ý đồ thiết lập tập trung cho việc tạo tầm nhìn hướng về trung tâm, khu vực mặt tiền chung cư và đối thoại với các không gian mở của các dãy shophouse và cảnh quan xen cài. Tổ chức thiết kế cảnh quan bố trí hợp lý các loại cây bóng mát dọc trục phố, cây chà là tạo điểm nhấn khuôn viên chung cư,hay công viên hồ sen các rặng liễu xung quanh mặt nước tĩnh. Khi đó, mật độ khai thác công trình cao, nhưng tổng thể dự án vẫn có bản sắc cảnh quan thú vị và ấn tượng, đặc biệt với hồ nước phun cảnh quan và chiếu sáng thẩm mỹ ngay góc nhìn về chung cư.

 

 

Hướng đến một khu dân cư đẳng cấp với tiện ích công năng và chất lượng thẩm mỹ hàng đầu: Tổ hợp các giải pháp hợp lý từ tổng mặt bằng, tổ chức giao thông, thiết kế các loại hình ở cao tầng thấp tầng với diện tích hầm khối đế chung cư phục vụ dân cư toàn dự án đã đem lại cho quần thể một chất lượng ống cao cấp, tiện ích hiện đại đầy đủ trong một bản kính gần, đồng thời dễ kiểm soát an ninh, quản lý và an toàn văn minh môi trường sống đô thị, làm gia tăng giá trị bất động sản cho người mua và cư dân sinh sống.