Cuộc thi tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Chợ Cồn - Thanh Khê, Đà Nẵng

Ngày 18/6/2020, UBND TP Đà Nẵng đã trao giải cuộc thi “Phương án Thiết kế Kiến trúc Chợ Cồn”. Sau hơn 4 tháng phát động, tổ chức, triển lãm, thuyết trình bảo vệ và chấm giải, phương án của Công ty Nhà Vui do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ths.KTS Nguyễn Thu Phong trực tiếp chủ trì đồ án đã xuất sắc vượt qua 21 phương án dự thi của 19 đơn vị trong và ngoài nước tham dự, đạt đồng giải Nhì cuộc thi (không có giải Nhất).

 

 

Chợ Cồn là một địa danh thương mại nổi tiếng và giàu truyền thống văn hóa cùng lịch sử phát triển của thành phố Đà Nẵng, được nhiều người dân và tiểu thương yêu mến gắn bó. Phương án kiến trúc của Nhà Vui đã tập trung vào các giải pháp công năng, đảm bảo đáp ứng việc tái định cư các hoạt động kinh doanh của trên 2000 hộ tiểu thương, cũng như đáp ứng được nhu cầu phát triển trong tương lai. Đồ án đã giải quyết tốt các lối giao thông tiếp cận, bãi đỗ xe và dung hòa các không gian thương mại giữa 3 tầng đế chợ cũng như 5 tầng trung tâm thương mại phía trên và 2 tầng hầm phụ trợ. Hình thức kiến trúc mới của chợ Cồn hiện đại, mạnh mẽ và không gian khoảng lùi đảm bảo thể hiện khối đế gần gũi với văn hóa chợ truyền thống.

 

 

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cho biết cuộc thi đặt mục tiêu lựa chọn ra các phương án tốt nhất, có tính sáng tạo và khả thi, đảm bảo các tiêu chí về quy hoạch kiến trúc, tạo sự gắn kết hài hòa giữa chợ Cồn với không gian đô thị xung quanh và là điểm nhấn của kiến trúc cảnh quan cho khu vực. Trong đó, quan trọng là phát triển chợ Cồn thành Trung tâm thương mại hiện đại nhưng không mất đi giá trị văn hóa truyền thống của chợ Cồn.

 

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Bắc cho rằng Chợ Cồn ngoài giá trị là trung tâm thương mại thuần túy thì còn mang biểu tượng văn hóa, sự phồn thịnh của kinh tế Đà Nẵng qua nhiều thời kỳ. Vì vậy, thiết kế phải giữ được hồn cốt văn hóa ấy. Bên cạnh đó, việc xây dựng chợ Cồn và phương án thiết kế xây dựng chợ Cồn sẽ được triển khai đảm bảo không làm gián đoạn đến việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ.