Cuộc thi tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Trung tâm Thương mại Cát Bà, Hải Phòng

Tháng 6/2021, Nhà Vui tiếp tục được xướng tên trong ba đơn vị xuất sắc đạt giải tại Cuộc thi tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Trung tâm Thương mại Cát Bà - Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina), Hải Phòng. Đây là cuộc thi đặc biệt với quy mô công trình xứng tầm cả nước và khu vực. Phương án PP1212 - Công ty Nhà Vui đạt Giải Ba (không có Giải Nhất) sau hơn 2 tháng tham gia của Team Quy hoạch - Cảnh quan và Kiến trúc XS Nhà Vui dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ths.KTS Nguyễn Thu Phong.

 

 

Đây là cuộc thi do Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex - ITC) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam được phát động với hình thức thi tuyển hạn chế, dành riêng cho 8 đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong nước do Tạp chí Kiến trúc đề xuất. Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm phương án tối ưu, đáp ứng kỳ vọng nâng tầm đảo Cát Bà trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên của cả nước và khu vực từ sự hình thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa, khai thác các tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà. Trong đó, công trình Trung tâm Thương mại được xác định là trọng điểm tạo điểm nhấn nổi bật trong tổng thể, phát triển tổ hợp/chuỗi dịch gồm: Vui chơi giải trí - Chăm sóc sức khỏe - Mua sắm và Trải nghiệm khám phá, góp phần khẳng định tầm cỡ, vị thế của dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina).
 

Đánh giá về chất lượng tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo chia sẻ, mặc dù cuộc thi dành cho các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước, nhưng các phương án nhận được vô cùng sáng tạo, độc đáo, chất lượng ngang tầm các đơn vị tư vấn quốc tế, thể hiện sự đầu tư chuyên sâu về mặt nghiên cứu của các đơn vị dự thi.

 

 

Nguồn cảm hứng - Khơi gợi ý tưởng:

 

Lấy cảm hứng chủ đạo từ các vân đá, các vỉa đá vôi xếp tạo hình trên khắp vách núi Đảo Cát Bà với những triền núi đâm xuống biển tạo nên cảnh quan tuyệt sắc không nhẫm lẫn, vừa mạnh mẽ, vừa lãng mạn, thơ mộng và đầy chất tạo hình. Công trình được phác thảo từ những vần điệu sẵn có trong thiên nhiên xung quanh.

 

Đô thị Cát Bà độc đáo tự núi hướng biển, các tòa nhà vừa tương phản vừa đồng điệu với cảnh quan khu vực, hình khối vững chắc, mạnh mẽ nhưng cũng đầy sức chuyển động, nhịp điệu.

 

Kỷ hà hóa các đường nét từ mặt bằng theo thế chéo khu đất tạo góc mở đón với trục chính, vừa thể hiện trên khối dáng nhấp nhô kết hợp đặc rỗng tạo sự phong phú trong không gian cả đô thị - thiên nhiên ngày và đêm.

 

Màu sắc trắng chủ đạo kết hợp sắc xám tô điểm khiến công trình nổi bật tương phản mang tính nhận diện Điểm nhấn Kiến trúc cả khu vực, thể hiện tính mở của thương mại đồng thời thu hút như một điểm đến tuyệt mỹ về cảnh quan.

 

Các từ khóa được xây dựng trong tư tưởng thiết kế: “Thiên nhiên & Công trình” - “Đồng điệu & Tương phản” - “Cảm hứng từ sự chuyển động của núi đá, địa hình địa mạo”…