Cuộc thi tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột

Từ tháng 4-6/2022, cuộc thi tuyển phương án Thiết kế Kiến trúc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Lắk tổ chức dành cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

 

Các tác phẩm dự thi sẽ được tiến hành xét duyệt qua 02 vòng nhằm tìm ra thiết kế giải quyết được các tiêu chí bền vững về kiến trúc và linh hoạt về công năng, tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng mang tính hiện đại, năng động, đa dạng chức năng, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và phát triển toàn vẹn của cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, các không gian phải đặc trưng, tạo điểm nhấn ở các vị trí có tầm nhìn và không gian lớn tại các tuyến đường chính trong khu vực. Thiết kế phải đảm bảo được xu thế kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, kiến trúc bền vững của thời đại, khai thác lồng ghép và kết nối không gian văn hóa bản địa với đô thị, tạo cảm hứng và thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch.

 

 

Ý tưởng thiết kế của KTS. Nguyễn Thu Phong và Team XS Nhà Vui:

 

Với “đề bài” từ Ban tổ chức đưa ra, để có một công trình "đẹp - ấn tượng - biểu trưng - sống động - đa năng - phù hợp các lễ hội lớn", Ths.KTS Nguyễn Thu Phong cùng team XS Nhà Vui đã lấy cảm hứng pha trộn và dung hòa trong một hình thái kiến trúc. Đó là nơi "hội tụ tại những dòng nước chảy, những dòng thác đại ngàn vốn mang dáng vẻ hùng vĩ, bất khuất của thiên nhiên và con người Tây Nguyên". Đó là những dãy nhà Dài được tổ hợp tạo hình cao thấp gãy khúc trong một tổng thể để hướng tâm ôm lấy quảng trường lớn hơn 1hecta với khả năng tổ chức những sự kiện lễ hội lớn. Khoảng lùi sâu từ ngã 6 giúp công trình 7 tầng (cao 25m) chạy ngang đổi phương vị như một vòng cung thác đổ, tụ nước chứa người, rực sáng cả ngày lẫn đêm đầy sống động.

 

Ths.KTS Nguyễn Thu Phong chia sẻ: “Tôi hài lòng khi sự tìm tòi ngôn ngữ mặt đứng được trộn lẫn thành công trong tạo hình kiến trúc, đi đôi với biểu cảm hình tượng công trình”. Bởi lẽ hơn ai hết, những cộng sự trong Team XS nói riêng và Nhà Vui nói chung, họ hiểu được Ths.KTS Thu Phong đã dành tâm huyết bên sự miệt mài của tất cả mọi người với bài thi lần này đến nhường nào.

 

Hình phác họa phối cảnh công trình của KTS. Nguyễn Thu Phong

 

Dưới đây là Phương án dự thi (Phương án P212) của Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Nhà Vui:

 

 
 

 

Tuy chỉ đạt Giải Khuyến khích nhưng Phương án P212 của Nhà Vui được đánh giá là phương án kì công, đóng góp những ý tưởng mới lạ và sâu sắc cho cuộc thi.