KHÁNH HÒA ĐỘNG THỔ CUNG VĂN HÓA THIẾU NHI TỈNH THEO THIẾT KẾ CỦA NHÀ VUI

Sáng 1/6/2023, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ động thổ Dự án Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh theo phương án thiết kế kiến trúc cảnh quang đạt giải nhất của Công ty Nhà Vui, do Ths.KTS Nguyễn Thu Phong thiết kế.

 

Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh được HĐND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 123/NQ-HĐND ngày 15/11/2022 với tổng mức đầu tư 544.577 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước. Công trình dự kiến hoàn thành vào quý II/2025.

  

 

Khu đất dành để xây dựng Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh nằm tại số 62 Thái Nguyên, P.Phương Sài, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ngay ngã 6, trung tâm TP.Nha Trang, được xem là khu “đất kim cương” gồm ba mặt tiền giáp các đường Thái Nguyên, Yersin, Lê Thành Phương và đối diện khu Nhà thờ đá nổi tiếng ở Nha Trang. Dự án được xây dựng trên nền các công trình cũ trên đất gồm Nhà Thiếu nhi tỉnh, cơ sở cũ của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Khánh Hòa.

 

 

Dự án có tổng diện tích xây dựng 2,71ha gồm 8 khu chức năng: Khối nhà A - khối nhà hát măng non (Bao gồm 3 tầng chính khán phòng + 1 tầng kỹ thuật + 1 sân thượng + 1 mái); Khối nhà B - khối nhà phòng học trung tâm (Bao gồm 4 tầng + 1 tầng mái); Khối nhà C - khối nhà hành chính, phục vụ nội trú (Bao gồm 5 tầng + 1 tầng mái); Khối nhà D - Cung thể thao măng non phục vụ cho các hoạt động thể thao trong nhà, diễn tập sinh hoạt đội nhóm (được bố trí hợp lý trong khu vực liền kề các sân TDTT); Khu E - cụm sân thể dục thể thao rèn luyện thể chất; Khu F - hồ bơi ngoài trời phục vụ cho việc giảng dạy, thi đấu cho thanh thiếu niên của tỉnh; Khu G - quảng trường và biểu diễn nhạc nước nghệ thuật; Khu H - khu vui chơi thiếu nhi.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm, rất ý nghĩa của tỉnh, là nơi sinh hoạt văn hóa, rèn luyện thể chất bổ ích cho nhiều thế hệ tương lai, cũng là tâm huyết lãnh đạo các thời kỳ. Vì thế, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Ban Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan dưới sự đồng hành, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân phải bám sát công trình từ khi động thổ đến lúc khánh thành, trên tinh thần công trình phải đảm bảo về chất lượng, thẩm mỹ và tiết kiệm.

 

Theo phương án của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui, toàn bộ khu vực được thiết kế với chức năng chính là công viên cây xanh kết hợp cung văn hóa tỉnh đầu tư xây dựng mới. Phương án đã xác định tính chất và chức năng công viên cung văn hóa là công viên văn hóa giáo dục, phục vụ cho nhiều đối tượng. Công viên hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu của thành phố và là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa trong các dịp lễ, Tết, các hoạt động thường niên phục vụ người dân và du khách.

 

 

Ths.KTS Nguyễn Thu Phong, tác giả thiết kế cho biết, phương án có bố cục phân tán làm công trình có quy mô không quá lớn, đồ sộ, nhiều khối với đường cong tạo khối uyển chuyển phong phú. Đặc biệt, phần mái màu đỏ chạy uốn lượn kết nối toàn bộ các khối nhà màu trắng tạo sự liên kết và đối lập kiến trúc, mang nét phóng khoáng, trẻ trung như hình ảnh những chiếc "khăn quàng đỏ" trong không gian. Hình ảnh này giúp nhận diện và là biểu tượng cho cung văn hóa. Tổng diện tích xây dựng công trình 4.564 m2, tuy mật độ xây dựng 16,9% nhưng đảm bảo tốt nhất khả năng phục vụ. Ngoài ra, việc thiết kế hệ thống hành lang dẫn, các sân sinh hoạt đa năng liên kết các khối bổ sung 6.700 m2 sàn tiện ích linh hoạt. Về tổ chức quy hoạch giao thông và cảnh quan, phương án đạt giải nhất của Công ty Nhà Vui đã tạo ra hệ giao thông tiếp cận linh hoạt, đồng bộ, phân tách rõ các loại hình không gian giao thông. Bãi đỗ xe 1 tầng bán hầm tiếp cận từ 2 đầu đường Thái Nguyên và Yersin có sức chứa 700 xe máy và 200 ô tô. Bãi đỗ xe ngoài trời dọc đường Lê Thành Phương có sức chứa 11 xe 45 chỗ như quy hoạch giao thông, đáp ứng lượng lớn người đổ về tập kết lễ hội tham quan tại cung văn hóa hay các công trình lân cận. Không gian cảnh quan tiếp cận phân tầng từ ngoài vào trong, theo các lớp không gian xanh, thảm cỏ, cảnh quan sân bãi trang trí, đa năng, công trình.

 

 

Xin gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tạo cơ hội cho Công ty Nhà Vui và các công ty trong ngành có cơ hội cùng tham gia chung sức sáng tạo một công trình quy mô tầm cỡ và ý nghĩa to lớn như thế này.

 

Và không có gì hạnh phúc hơn đối với những người làm nghề KTS như chúng tôi được chứng kiến “đứa con tinh thần của mình từng bước ra đời bằng xương bằng thịt”. Trân trọng cám ơn đội ngũ cộng sự Nhavui XS studio và Nhavui.Bim, tất cả đã cùng nỗ lực chung tay ngày đêm để vỡ òa hạnh phúc về một tác phẩm ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi Khánh Hòa - Nha Trang.